SHB niêm yết bổ sung 1.500 tỷ: Có tác động đến nguồn cung? - Ngân hàng SHB
Tin tức
SHB trao các giải thưởng trị giá lên tới 139 chỉ vàng SJC dành cho Khách hàng doanh nghiệp tham gia chương trình “ Hành trình tri ân” nhân dịp 30 năm sinh nhật ngân hàng SHB trao các giải thưởng vàng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Khách hàng trúng thưởng chương trình Sinh nhật tri ân – Quà tặng từ Tâm Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 SHB đồng hành cùng Công đoàn Ngân hàng Việt Nam mang Tết ấm đến với vùng cao SHB tiếp tục tăng trưởng bền vững, chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện trong năm 2023 SHB mở rộng đặc quyền phòng chờ sân bay cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Platinum SHB tung gói vay ưu đãi 18.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

SHB niêm yết bổ sung 1.500 tỷ: Có tác động đến nguồn cung?

22-06-2009
Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) vừa chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) niêm yết bổ sung 150 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.500 tỷ đồng. Nguồn tin từ SHB cho biết, trung tuần tháng 7/2009, Ngân hàng sẽ chính thức đưa số cổ phiếu này vào giao dịch. Nhiều NĐT đặt câu hỏi, với khối lượng cổ phiếu trên, nguồn cung cổ phiếu của SHB có quá lớn và gia cổ phiếu có bị pha loãng?
New Image GD
 Giao dịch tại SHB

Nguồn cung không nhiều

 

Theo bản cáo bạch của SHB, cổ đông chiến lược gồm Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) nắm 15% vốn điều lệ, Tập đoàn Công nghiệp Cao su nắm 15% (VRG), Tập đoàn T&T nắm trên 11%, Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long 8%, thành viên HĐQT 9%…, tổng khối lượng chiếm đến 70% cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Các cổ đông này cam kết nắm giữ cổ phiếu đến năm 2010 mới giao dịch.

 

Như vậy, trong số 200 triệu cổ phiếu niêm yết, chỉ có hơn 60 triệu cổ phiếu được phép chuyển nhượng (chiếm 30%). Việc niêm yết bổ sung cổ phiếu của SHB không phải là pha loãng, bởi đây không phải là phát hành thêm, mà chỉ là đưa vào giao dịch chính thức trên sàn niêm yết cổ phiếu đã phát hành. Với số lượng cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng như trên thì nguồn cung cổ phiếu SHB không phải quá dồi dào.

 

Trao đổi với ĐTCK, một lãnh đạo của HASTC cho biết, với việc niêm yết bổ sung 150 triệu cổ phiếu lên sàn, SHB sẽ là một trong những cổ phiếu có quy mô lớn. Biến động giá cổ phiếu SHB sẽ tác động đến HASTC-Index, tuy nhiên mức độ tác động cũng không lớn nếu so sánh giá trị thị trường của HASTC. Theo số liệu tại HASTC, giá trị thị trường tại sàn này đạt khoảng 81.000 tỷ đồng/ngày. Giá giao dịch ngày 19/6 của cổ phiếu SHB là 35.800 đồng/CP, với 200 triệu cổ phiếu, giá trị thị trường tại thời điểm này của SHB vào khoảng 7.000 tỷ đồng. “Việc SHB niêm yết bổ sung là tín hiệu tốt, tạo ra thanh khoản lớn, bổ sung nguồn cung cho thị trường, NĐT có nhiều lựa chọn hơn”, vị lãnh đạo HASTC cho biết.

 

Theo ông Trần Tiến Dũng, NĐT tại sàn Sacombank, với khối lượng niêm yết bổ sung là 150 triệu cổ phiếu, nhưng khối lượng bị hạn chế chuyển nhượng khá lớn thì nguồn cung của SHB không phải là nhiều, khó tác động đến giá. Dẫu sao, đây cũng là một cổ phiếu lớn, có tính dẫn dắt thị trường do vốn điều lệ tương đối lớn. “Điều quan trọng là động lực thị trường, chứ không hẳn là khối lượng niêm yết nhiều hay ít”, ông Dũng cho biết. Nếu nhìn về quy mô vốn và mức độ thanh khoản khá cao (chưa tính đến các chỉ số khác), có thể nói SHB là một trong những cổ phiếu dẫn dắt trên HASTC.

 

Sẽ niêm yết trái phiếu trên sàn UPCoM

Trao đổi với ĐTCK, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cho biết, Ngân hàng đang đẩy nhanh kế hoạch phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng vào năm 2010. Hiện thủ tục phát hành trái phiếu chuyển đổi đã hoàn thiện và chờ cơ quan quản lý cấp phép. Việc phát hành trái phiếu dự kiến thực hiện vào tháng 7/2009.

 

Một thông tin đáng chú ý là ngay sau khi phát hành, SHB sẽ thực hiện đăng ký giao dịch trái phiếu tại thị trương UPCoM. Điều này nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường, NĐT giao dịch trái phiếu được thuận lợi hơn. Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2009, các chỉ tiêu chính của SHB đều tăng trên 50% so với cuối năm 2008. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt trên 250 tỷ đồng,tăng 402,01% so với năm 2008 và bằng 74,40% kế hoạch năm. SHB dự kiến tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm là 8% và sẽ thực hiện vào cuối tháng 6/2009.

 

Được biết, SHB đang chuẩn bị đầu tư vào công nghệ thẻ với giá trị hàng triệu USD. Đây sẽ là một trong những ưu tiên đầu tư của Ngân hàng nhằm khai thác 1 triệu khách hàng cá nhân của các cổ đông chiến lược như TKV, VRG và một số đối tác như Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cơ khí lắp máy Việt Nam (Lilama)… Đầu tư hiện đại nhằm khai thác thế mạnh riêng là hướng đi chủ đạo của SHB trong thời gian tới.

DỊCH VỤ